04/07/2023

Thí sinh nói gì về đề thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023?

Sáng 3/7, hơn 16.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023. Đề thi hai tổ hợp CA1 và CA2 trong Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 nhận được đánh giá tích cực từ thí sinh. Nhiều em cho rằng, đề thi phù hợp với khả năng của thí sinh và đáp ứng mục tiêu xét tuyển vào ngành Công an. Đặc biệt, nhiều câu hỏi có tính logic cao và đòi hỏi khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức liên ngành.

Để tham gia kỳ thi tuyển sinh của Bộ Công an, thí sinh đăng ký và chọn một trong hai mã bài CA1 hoặc CA2 tùy theo thế mạnh của các em về lĩnh vực tự nhiên hay xã hội, với tổng thời lượng của mỗi mã bài là 180 phút.

Trong đó CA1 là mã bài thi với Phần trắc nghiệm gồm kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh; phần tự luận là Toán.

CA2 là mã bài thi với Phần trắc nghiệm gồm kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và ngôn ngữ Anh; phần tự luận là Ngữ văn.

Thí sinh nói gì về đề thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023? -0
Thí sinh tham gia Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 được chọn 1 trong 2 mã bài thi theo thế mạnh cá nhân.

Em Nông Thuỳ Trang, học sinh Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, thi tại điểm thi Học viện ANND cho biết: Đề thi chính thức tương đương với đề minh hoạ, khá vừa sức với thí sinh nhưng vẫn đảm bảo độ phân hoá. Tuy nhiên, do đề thi đòi hỏi kiến thức tổng hợp nên bạn nào học đều các môn sẽ có lợi thế hơn. “Em học thiên về khối C nên các môn Văn, Khoa học xã hội em làm tốt hơn so với môn Toán”- Trang chia sẻ.

Thí sinh nói gì về đề thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023? -0
Thí sinh hào hứng rời khỏi phòng thi sau khi hoàn thành bài thi.

Còn theo đánh giá của thí sinh Nguyễn Mai Hoa, học sinh Trường THPT Phủ Lý (Hà Nam), đề thi phần tự luận kiến thức khá cơ bản, còn phần trắc nghiệm có tính phân hoá cao. Riêng đề Ngữ văn dễ thở hơn so với đề minh hoạ. Trong đó, câu hỏi trong phần nghị luận văn học yêu cầu phân tích nhân vật Mỵ trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Nhà văn Tô Hoài; câu nghị luận xã hội khá sát với thực tế, gần gũi với lứa tuổi học sinh, khá dễ viết, dễ phân tích khi đề thi yêu cầu về sự hài hoà giữa tình cảm cá nhân và trách nhiệm đối với Tổ quốc trong bối cảnh hiện nay.

“Đề thi năm nay ở phần tự luận Toán và Ngữ văn có độ khó vừa phải, phù hợp với thí sinh có học lực khá. Các câu hỏi phần trắc nghiệm gồm phần kiến thức Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội và Ngoại ngữ có độ phân hoá cao. Nhìn chung, với đề thi này chỉ những bạn học sinh có kiến thức đều các môn mới có cơ hội làm trọn vẹn bài thi”- Mai Hoa nhận xét.

Thí sinh nói gì về đề thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023? -0
Thí sinh Đinh Xuân Hưng (Quảng Ninh) tự tin với kết quả bài thi.

Thí sinh Đào Văn Nam, chiến sĩ nghĩa vụ ở Thái Bình chia sẻ, nội dung đề thi vừa sức, kiến thức khá căn bản. Trong đó, 80% câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và 20% còn lại là phần kiến thức lớp 10 và 11. Phần tự luận Ngữ văn sát với thực tế, dễ phân tích vì phù hợp với lứa tuổi, có liên hệ thực tế. Phần trắc nghiệm kiến thức tổng hợp có nhiều câu hỏi có độ phân hoá cao...

Em Đinh Xuân Hưng, học sinh THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) cũng cho rằng, đề thi đánh giá của Bộ Công an năm nay có sự tương đồng với kì thi THPT năm 2023. Tuy nhiên, dạng đề của kì thi đánh giá lại đẩy mạnh về phần tư duy và vận dụng tình huống thực tế.

Năm 2023, Bộ Công an vẫn tiếp tục giữ ổn định 3 phương thức xét tuyển vào các trường CAND. Trong đó, ở phương thức ba, kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an sẽ chiếm 60% tổng điểm xét tuyển; điểm thi tốt nghiệp THPT của thí sinh sẽ chiếm 40% tổng điểm xét tuyển.

 

Theo Huyền Thanh-Quỳnh Anh/CAND.

  •